Kết quả 1 đến 1 của 1

Chủ đề: Cấu tạo dạ dày

  1. #1
    Ngày tham gia
    Jun 2010
    Bài viết
    147
    Thanks
    74
    Thanked 858 Times in 125 Posts

    Mặc định Cấu tạo dạ dày

    Bài " Cấu tạo dạ dày " này Đỗ tương tự viết và từng đăng ở nơi khác, nay post lên diễn đàn để mọi người biết thêm về những kiến thức cơ bản. Bài viết còn sơ sài, mong mọi người chỉ bảo thêm.

    Dạ dày (còn gọi là bao tử) là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa. Dạ dày nằm ở phía bên trái của ổ bụng, ngay phía dưới cơ hoành (một màng cơ chia tách lồng ngực và ổ bụng). Ở người dạ dày là nơi phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể con người, nối thực quản với tá tràng, phần đầu của ruột non.


    Vị trí của dạ dày.

    Khi dạ dày trống rỗng, nó sẽ có hình dạng chữ J và thành trong của nó sẽ co lại thành những nếp gấp mềm và dài. Khi dạ dày nở ra, những nếp gấp này sẽ dãn ra và biến mất. Cơ chế này giúp cho dạ dày của một người trưởng thành trung bình có thể chứa được khoảng 1,5 - 3 lít thể tích.

    Chức năng
    Dạ dày có 2 chức năng chính :
    - Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị.
    - Phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị

    Cấu tạo của dạ dày


    Cấu tạo của dạ dày

    Để thực hiện được hai chức năng trên dạ dày có cấu tạo:
    - Để nghiền thức ăn có các bó cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp.Những lớp cơ này co thắt theo một nhịp đều đặn, thường là 3 lần co trong một phút, để trộn và khuấy những thức ăn có trong dạ dày.
    - Chức năng thứ hai: dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa.

    Chu trình nạp thức ăn:
    Sau khi được nghiền nát một phần bằng động tác nhai và được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt, thức ăn sẽ được đưa xuống qua một ống cơ trơn gọi là thực quản (ống này nằm song song với khí quản) sau đó là đến dạ dày.
    Dạ dày là nơi chứa, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị. Dạ dày cũng hấp thu chất dinh dưỡng tuy nhiên dựa theo cấu tạo thì chức năng này là không đáng kể.
    Sau khi thức ăn được nghiền nát, nhào trộn và thấm dịch vị, chúng sẽ được đưa xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu sau đó là ruột già và đào thải ra ngoài.

    Dịch vị trong dạ dày:
    Bao gồm hỗn hợp các thành phần acid clohidrit (HCl) và enzyme pepsin.
    Dạ dày chia thành 3 vùng cơ bản, hang vị, thân vị và tâm vị ở đó tỷ lệ phân chia các tế bào không đều nhau, nên dạ dày sẽ tiết loại dịch vị axit cũng khác nhau ở mỗi vùng. Chức năng này đảm bảo sự phân chia đồng đều tiêu hóa các loại thức ăn khác nhau cho dạ dày.
    Axit dịch vị có tác dụng rất mạnh, nó đủ mạnh để có thể đục thủng 1 lỗ trên tấm thảm trải sàn. Để đảm bảo dạ dày không bị axit ăn mòn tồn tại các chất nhầy làm nhiệm vụ trung hòa axit, chất nhầy từ các tế bào phụ tiết ra, chính chất nhầy này và một số chất khác tạo lên một màng dai bao phủ niêm mạc, khiến cho dạ dày an toàn mỗi khi axit dịch vị trên tiết ra.
    Tuy vậy những tế bào của lớp màng này cũng bị hao mòn rất nhanh chóng, toàn bộ niêm mạc dạ dày được thay thế mới 3 ngày/lần. Dịch nhầy cũng hỗ trợ cho tiêu hóa bằng cách giữ cho thức ăn luôn ẩm ướt.
    Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày là do sự mất cân bằng khiến cho lượng chất nhầy thiết hụt, hay sự phát triển dư thừa của axit dịch vị.
    Trí tuệ trưởng thành trong tĩnh lặng, bản lĩnh trưởng thành trong bão giông

  2. 14 Thành Viên Gửi Lời Cảm Ơn Tới Đỗ Tương

    Hùng Hiên (22-05-2014),heculer (04-03-2013),hiepqf3 (16-02-2013),hoanlinh (16-03-2014),mahalkita (09-02-2013),nlt06 (09-02-2013),quangkhai_gialai (10-02-2013),theoThầy (14-09-2013),thuyttkd (21-03-2013),tranhung266 (09-02-2013),xuangiang14 (10-02-2013)

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •