PDA

View Full Version : Thầy làm BÀN THỜ CHÚAHuVo
29-10-2012, 11:41
Tôi là người theo đạo Công giáo và chắc cũng có lẽ là một trong số ít học trò của Thầy theo đạo này. Duyên gặp Thầy đã được mọi người biết qua chuyện về Lá bùa xoay. Từ đó đến nay, tuy thời gian chưa dài nhưng đã học tập được nhiều điều từ Thầy, có nhiều kỷ niệm đẹp với Thầy và các bạn cùng lớp. Khi mọi người biết tôi học Thầy, thì đều rất ngạc nhiên vì sao tôi là người theo Thiên Chúa lại tin vào những điều tâm linh mà tưởng như chỉ có những người theo đạo Phật mới thế. Trong suy nghĩ của tôi và sau này tôi thấy quan điểm của tôi phù hợp với quan điểm của Thầy là: “Đạo nào rồi cũng muốn hướng con người tới điều tốt, để thế giới này hiểu thấu đáo về: Chân, Thiện, Mỹ”. Ngày đầu tiên tôi đến nhà Thầy, khi tôi giới thiệu mình là người tin vào Thiên Chúa, tôi rất ngạc nhiên và vui khi Thầy chỉ lên ban thờ, tôi thấy trên bàn thờ nhà Thầy cũng thờ cả ảnh Chúa bên cạnh Đức Phật. Hóa ra Thầy cũng không theo duy nhất đạo nào, Thầy theo đạo Tâm linh.
Tôi luôn muốn nhờ Thầy đến nhà mình để làm bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên, nhưng rồi đang nhiều việc quá nên vẫn chưa làm được. Một hôm, bố tôi nói có một chị là họ hàng bên chồng của cô tôi muốn nhờ tôi đưa đến gặp Thầy. Gia đinh chị cũng là người theo đạo Thiên Chúa, còn chồng chị theo đạo Phật. Chị ấy muốn mời Thầy đến nhà bố mẹ đẻ của chị ấy để làm bàn thờ. Đây là một điều ít người dân Chúa làm. Do từ trước đến giờ, một điều rất rõ ràng trong nhận thức và lòng tin của con chiên của đạo Thiên Chúa là: trên đời chỉ có Chúa là duy nhất và Thiên Chúa là người sáng tạo mọi vật. Không có khái niệm về ma mãnh, vong hồn. Vì khi con người qua đời là về với Chúa, tùy thuộc mức độ tội lỗi khi còn sống mà sẽ phải chịu hình phạt, người tốt thì về với nước Chúa, tội nhẹ thì chịu ở Luyện ngục, tội nặng sẽ phải sống trong Hỏa ngục, không có ai lưu lạc, lang thang, đói khổ… Chính vì điều đó mà một thời gian rất dài, người Công giáo ở Việt Nam không có bàn thờ tổ tiên, ông bà. Thời đại ngày nay, cùng với sự mở cửa với thế giới và sự dung hòa quan điểm của Nhà thờ khi cho rằng lập bàn thờ là để tưởng nhớ, là nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam chứ không phải của đạo Phật. Vậy nên, trong một số nhà của người Công giáo đã có bàn thờ tổ tiên, ông bà. Chính vì thế mà có chuyến đi làm việc đầu tiên của Thầy đến nhà người theo đạo Công giáo.
Thầy trò chúng tôi đến nhà bác với suy nghĩ là làm bàn thờ cũng giống như bên đạo Phật, làm lại bàn thờ xong thì làm lễ Phả độ gia tiên. Các thủ tục gia chủ chuẩn bị cũng giống như làm bàn thờ bên đạo Phật, có gà, xôi, lễ, nến, đồ lễ…nhưng sau đó Thầy trò chúng tôi mới thấy, hóa ra có nhiều sự khác nhau khi làm bàn thờ ở hai đạo khác nhau. Giải thích thêm một chút để mọi người hiểu, mỗi con chiên của Chúa, trong vòng 1 tháng khi lọt lòng mẹ thì được đem đến Nhà thờ để làm lễ Rửa tội và đặt tên Thánh. Tên Thánh sẽ tượng trưng cho việc cả cuộc đời này, con người này sẽ đi theo dấu chân Chúa, tất cả mọi việc của người này luôn luôn được chính vị Thánh mà mình mang tên, giám sát và giúp đỡ mọi việc.
Mọi người có mặt đều bị bất ngờ khi Thầy hỏi bác chủ nhà năm nay đã 85 tuổi: “Tên thánh của bác là gì ?”. Bác chủ nhà trả lời: “Tên thánh của tôi là Matino Thịnh.” Thầy hơi ngỡ ngàng một chút rồi nói luôn: “À, à…người Việt Nam được phong thánh à ?” Và mọi người lại càng bất ngờ hơn khi nghe Thầy nói: “Mời Thánh Matino Thịnh!”. Anh hocdao nói: “Vị thánh này về trước mặt Thầy rồi đấy”. Trời ơi! Lần đầu tiên tôi nhìn thấy một vị thánh, người phục trang theo Đạo Thiên chúa và đang về trước mặt Thầy.
Thầy trao đổi với vị Thánh về các lễ nghi bên đạo Thiên Chúa, Thầy hỏi vị Thánh: “Chúng ta có nên làm ban thờ Chúa trước khi làm ban thờ Thần và gia tiên không ?”
Thánh Matino nói:
- Thưa Ngài, có lẽ không cần vì mỗi người dân Thiên Chúa luôn đặt Chúa ở trên đầu của mình, bàn thờ chỉ là hình thức thôi!.
Thầy nói: “Nếu vậy thì thôi cũng được”. Thầy quay sang nói với bác chủ nhà:
- Theo tôi thì người theo đạo Thiên Chúa phải đặt ban thờ chúa ở chỗ cao nhất trang trọng nhất trong nhà của mình. Đối với Phật người bên Đạo Phật cũng làm như vậy.
Nghe Thầy nói vậy, hai vợ chồng bác chủ nhà có vẻ phấn khởi lắm nhưng rồi bác trai cũng nói:
- Chúng tôi thờ Chúa ở trong tâm Thầy ạ! Chúng tôi thờ Chúa ở trên đầu thầy ạ!
Khi bác chủ nhà đem khoe Thầy cây Thánh giá nhỏ có tượng Chúa thì được Thầy góp ý ngay:
- Tại sao lại để nguyên nilông bọc thế này ? Người bán người ta bọc để giữ cho sạch còn khi đưa về nhà mình thì phải bóc nilông bọc ra, lau chùi sạch sẽ rồi treo vào nơi trang trọng trong nhà chứ.
Nói rồi Thầy tự tay bóc Nilông bọc tượng ra, lấy tờ giấy ăn mới lau chùi tượng Chúa rất cẩn thận. Và lại một bất ngờ nữa với tất cả mọi người có mặt hôm đó. Thầy giơ tượng Chúa lên cao rồi nói:
- Kính mời Đức Chúa, hóa thân nhập tượng.
Thầy vừa dứt lời, bức tượng Chúa trên tay Thầy sáng dần lên, sáng rực rỡ lên… Tôi xúc động quá, thì thầm: “Đức chúa về rồi! Đức Chúa về rồi!...”
Ngay lúc đó anh hocdao nói: “Ông thánh ban nãy lại xin gặp Thầy đấy”. Thánh Matino nói:
- Ban nãy tôi nói với Ngài là không phải làm bàn thờ Chúa ở trong nhà này, nhưng bây giờ Chúa đã về đây rồi thì tôi xin Ngài làm cho một bàn thờ Chúa tại đây.
Thầy rất vui khi ông Thánh yêu cầu như vậy, vì đấy cũng chính là tâm nguyện của Thầy khi đến với người Công giáo, Thầy muốn thực hiện lời hứa với Đức Mẹ, lời hứa mà hơn 7 năm nay Thầy mới có dịp để thực hiện. Đức Mẹ đã từng nói với Thầy: “Con hãy giúp những người dân Công giáo như giúp bên đạo Phật”. Và đây là lần đầu tiên Thầy làm bàn thờ cho người Công giáo. Khi Thầy hô: “Bàn thờ Thiên Chúa xuất hiện” thì từ trên cao, bàn thờ dần được hình thành rất to, đẹp, được khắc nét khảm vàng, không gian trong trẻo, đẹp đẽ và tôn nghiêm, thật giống khi vào Nhà Thờ. Lúc đó, tôi thấy thật vui, hạnh phúc xen lẫn sự tự hào, mình đã góp phần nhỏ bé trong việc giúp đỡ giáo dân của Chúa. Sau đó Thầy làm lễ Phả độ gia tiên cho nhà bác.
Điều giống nhau trong lễ Phả độ gia tiên của bên Đạo Phật và Đạo Thiên Chúa là lễ cúng mà người còn sống xin cho những người đã khuất trong dòng họ được thanh thản hơn, được nhẹ phần tội lỗi của họ đã gây nên khi còn sống. Khi làm lễ này, Thầy đã mời Chúa Giêsu xem xét lại công tội của những người đã khuất trong dòng họ của chủ nhà. Đây là việc có lẽ Chúa cũng chưa từng làm, thông thường với mỗi người chỉ xét công tội duy nhất một lần khi đi qua cửa Tử. Vì đề nghị của Thầy và cũng có lẽ là tâm nguyện của mọi con chiên mà Chúa đã đồng ý xem xét lại tội lỗi đã mắc phải, sau khi những người đã khuất thực hiện chịu tội được một thời gian nhất định. Chúa nói: “Vì Người, ta làm việc mà từ trước tới giờ chưa từng làm!” Câu nói này làm tôi thấy lạ, tại sao Chúa lại xưng Người với Thầy? Sao Chúa lại làm điều chưa từng làm vì câu nói của Thầy nhỉ? Có lẽ lần sau, khi nhà tôi có thể mời Thầy đến làm bàn thờ, lần sau khi được gặp lại Chúa Giêsu ở nhà tôi, tôi sẽ hỏi Ngài. Vì vừa rồi Chúa có nói với tôi: “Lần sau Ta sẽ đến nhà con”.
Tôi đang sống trong niềm hi vọng tràn trề vì câu nói đó của Chúa.
Hi vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với tôi, với gia đình và với tất cả mọi người!
Hãy sống mỗi ngày với niềm hi vọng về tương lai tươi sáng phía trước!

sol182
09-12-2012, 10:18
Cảm ơn anh, cảm on Thầy. Trước giờ con bận tâm rất nhiều. Con rất muốn theo Thầy, nhưng con cũng không bỏ được những nghi hoặc vì trươc giờ con tin vào gì, liệu con có đi ngược với lòng tin từ nhỏ đến giờ của con.
Khi đọc tất cả những bài trên diễn đàn 4 ngày, mỗi ngày từ 6 đến 8h con dành ra để đọc, nghiên cứu. Nhưng chưa có bài nào con xúc động, chỉ cảm thấy: oh hay ghê, thầy giỏi quá. Vậy nhưng khi đọc bài này, con đã khóc. COn khóc vì những cảm xúc của con vỡ òa ra khi con hiểu nhưng con không giải thích ra được. Con muốn khóc thật lâu, thật nhiều vì con không diển tã thành lời được. COn cám ơn đời đã cho con gặp Thầy sớm như vậy.