PDA

View Full Version : Tên Gọi Và Hình Tượng Phật, Bồ Tát Thường GặpVũ Hiên
12-12-2011, 12:33
- Các đồng môn thân mến!
Tình cờ Vũ Hiên biết đến bài viết này, xin được gửi lên đây để các đồng môn cùng tham khảo.
- Kính Thầy!
Thầy kiểm tra giúp con các thông tin của bài viết này có gì chưa đúng, Thầy sửa để chúng con học hỏi ah.
Con cảm ơn Thầy.
1. Phật Thích Ca Mâu Ni
- Thích Ca: Trung Hoa dịch là Năng Nhơn, Mâu Ni là Tịch Mặc. Thích Ca Mâu Ni nghĩa là người hay phát khởi lòng nhân từ mà tâm hồn luôn luôn an tĩnh, vắng lặng (xem thêm bài: Lịch Sử Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong “Phật Pháp Vào Đời” tập 1).
- Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người khai sáng ra Đạo Phật, Ngài được thờ ngay giữa Chánh Điện, ngự trên đài sen với tư thế ngồi kiết già, hoặc ngồi kiết già với tay phải cầm hoa sen đưa lên.


http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/phat001_500.jpg
2. Phật A Di Đà
- A Di Đà còn gọi là Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang và Vô Lượng Công Đức. Nghĩa là tuổi thọ, hào quang và công đức của Ngài không thể lường được.
- Ta thường thấy hình tượng Phật A Di Đà đứng trên tòa sen, tay trái cầm đài sen, tay phải duỗi xuống để tiếp dẫn chúng sanh.
- Các chùa hay thờ tượng Ngài đứng giữa, bên phải là Bồ tát Quán Thế Âm, bên trái Ngài là Bồ tát Đại Thế Chí. Đây gọi là Tây Phương Tam Thánh.
- Đức Phật A Di Đà phát 48 lời nguyện để tiếp dẫn chúng sanh về nước Cực Lạc.


http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/amitabha_500.jpg

http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/001_500_01.jpg
3. Phật Di lặc
- Di Lặc hay Di Lạc, tức vui vẻ và hoan hỷ, Ngài là vị Phật ở đời tương lai.
- Tượng Phật Di Lặc mập mạp, bụng to, miệng cười rất tươi. Bụng to là chỉ cho sự bao dung rộng lượng, miệng cười là chỉ cho lòng hỷ xả, không vướng mắc.
- Có nơi thờ tượng Phật Di Lặc có thêm sáu chú tiểu bám ở quanh mình, biểu trưng sáu căn của một con người.


http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/phat021_500.jpg
4. Bồ Tát Quán Thế Âm
- Quán là quán sát, lắng nghe; Thế là thế gian; Âm là âm thanh. Bồ Tát Quán (Quan) Thế Âm là vị Bồ Tát quán sát, lắng nghe tiếng kêu than của chúng sanh trong thế gian để kịp thời cứu giúp họ thoát khổ.
- Tay phải Ngài cầm nhành dương liễu, tay trái cầm bình nước Cam Lồ để tưới mát chúng sanh, trên đỉnh đầu có hình Đức Phật A Di Đà.
- Có rất nhiều hình tượng Quán Thế Âm như: Quan Âm Lộ Thiên, Quan Âm Thị Kính, Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn,…
- Ngài thương chúng sanh như mẹ thương con nên người ta thường tạc tượng Ngài mang hình dáng người nữ. Có nơi gọi Ngài là Mẹ Hiền Quán Thế Âm.


http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/007_500_02.jpg

http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/phat023_500.jpg
5. Bồ Tát Đại Thế Chí:
Vị Bồ Tát mang nguyện lực và ý chí lớn, tiếp dẫn chúng sanh về cõi Tịnh Độ.


http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/phat015_500.jpg
6. Bồ tát Địa Tạng:
- Địa Tạng có nghĩa là An Nhẫn, bất động như đại địa; tư duy sâu xa kín đáo như kho tàng bí mật.
- Ngài mặc áo cà sa, đội mũ tỳ lô, tay phải cầm tích trượng có mười hai khoen, tay trái nắm viên minh châu.
- Ngài thường được thờ trong Chánh Điện bên phải Đức Phật Thích Ca, hoặc nơi nhà thờ các vong linh.
- Hạnh nguyện của Bồ Tát Địa Tạng là: độ hết chúng sanh trong Địa Ngục thành Phật thì Ngài mới chứng quả Vô Thượng Bồ Đề.


http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/phat018_500.jpg
7. Các hình tượng Phật – Bồ Tát khác
- Phật Dược Sư:
Vị Phật ban thuốc trị bệnh thân và bệnh tâm cho chúng sanh.


http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/pll16_500.jpg

- Phật Mẫu Chuẩn Đề:
Vị Phật thương chúng sanh như mẹ thương con. Ngài thường có hình tượng 4 tay, 6 tay, 12 tay, 18 tay,…


http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/phat019_500.jpg

- Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn:
Vị Bồ Tát có ngàn mắt để nhìn hết nỗi khổ chúng sanh, có ngàn tay để cứu vớt chúng sanh khỏi biển khổ.http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/phat013_500.jpg

- Bồ tát Văn Thù Sư Lợi:
Vị Bồ Tát có trí tuệ siêu việt.


http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/005_500_01.jpg

- Bồ Tát Phổ Hiền:
Vị Bồ Tát phát mười hạnh nguyện lớn để độ chúng sanh.


http://www.hkt.vn/files/images/2010/quy1/006_500_02.jpg
8. Kết Luận
- Mỗi vị Phật, Bồ Tát đều có một hình tướng, hạnh nguyện riêng, nhưng tất cả các Ngài đều có lòng thương chúng sanh vô hạn và làm lợi ích cho hết thảy.
- Tìm hiểu về hình tượng Phật - Bồ Tát, chúng ta thêm quý kính các Ngài, nguyện tu học theo gương hạnh của Quý Ngài hầu thoát ly sanh tử, đạt đến Niết Bàn."

(Sưu tầm từ Internet).

ditimbannguyen
02-01-2012, 19:39
cảm ơn vũ hiên. bạn có thể giới thiệu cho minh biết
cấu trúc vụ trụ và các cảnh giới và cách thức hoạt động của mỗi cảnh giới dc ko? cam on ban

levankhoa
03-01-2012, 06:50
thanks sư tỉ vì em đã biết thêm nhiều kiến thức mà trước giờ khong biết. chúc st và mọi người trrong diễn đàn tu tập tốt

Đỗ Tương
05-01-2012, 10:00
Gửi bạn ditimbannguyen.
Rất cám ơn bạn đã comment.
Đề tài vũ trụ và các cảnh giới là một đề tài mà cũng như các bạn mình rất thích.Khi Thầy có nói chút ít về các thế giới trong mỗi câu chuyện,đối với người ham mê tìm hiểu thì mình nghe như muốn nuốt từng lời một vậy.Nhưng sau do không thực hành và cũng không thực tế tại thời điểm đó mình đã dần quên.
Trước đây có bạn đã từng hỏi về Thế giới thứ 5 và các Thế giới cao hơn.Sau có một lần may mắn,được nghe Thầy nói rõ thêm (có thể mình không nhớ rõ tường tận và có đôi chỗ chưa đúng ) Thế giới trần tục ta đang sống là thế giới thứ 4,nó nằm trong thế giới thứ 5 mà người ta hay gọi là TGTL ,trong đó xảy ra giao thoa giữa 2 thế giới tại một số nơi,điều đó lý giải đôi khi có những hiện tượng lạ mà khoa học trần tục không giải thích được.
Đến đây mình thấy có sự liên quan rất mật thiết giữa thế giới thứ 4 và thứ 5 này.
Thế giới thứ 5 gồm nhiều thiên hà,trong các thiên hà còn có tồn tại thiên hà Khổng Tượng,người ở đó thân người,mặt voi mà sau đó mình tìm hiểu có nét tương đồng gì đó giống thần Ganesha của Đạo Hindu Ấn Độ.
Tiếp đến các thế giới cao hơn,từ 5 đến 11.Ở đây sẽ xảy ra nhiều câu hỏi hơn nữa.Thế có thế gíới thứ 12 không và nó là gì ? Câu trả lời là có (để tìm câu trả lời cho câu hỏi này Thầy đã phải trải qua nhiều chặng đường dài),tất nhiền đối với mỗi chúng ta để chứng minh nó tồn tại hay không thì bạn phải có đủ năng lực,không có chuyện "ăn cơm rau muống nói chuyện thế giới" được.
Thế giới thứ từ 1 đến 3 là các thế giới tầng thấp,thế giới chứa tù nhân phạm tội,thế giới chứa rác ....
Chỉ với từng đó thông tin thôi,ta lại càng muốn biết thêm hơn nữa qua những câu hỏi.Nếu bây giờ có bạn hỏi mình :"Thế Âm phủ,ở thế giới nào".Chắc mình sẽ lại phải hỏi Thầy.
Đối với những người thích tìm hiểu,giây phút vui nhất là trả lời được câu hỏi,nhưng vui hơn là tự mình trả lời được câu hỏi đấy.
Ví dụ như mình đặt câu hỏi "Sao người ta lại bị tắc mũi nhỉ ?",ở một số người mũi bình thường,không dịch nhầy,nhưng sao vẫn tắc,bảo là bụi chẳng nhẽ bụi lại nhiều thế à.Một thời gian khi chữa,mình cảm giác phân linh người bệnh,mặc dù mũi không có dịch,nhưng phần linh nhìn vào lại như có cái gì như dịch đặc đặc làm người bệnh khó hít thở.Chỉ trả lời câu hỏi đó thôi (mặc dù chưa kiểm nghiệm kĩ),nhưng mình đã vui đến như nào rồi.
Còn đến những câu hỏi khó hơn,cao cấp hơn.
Lần mình về quê bốc mộ ông,mình cảm giác trên trên nghĩa trang đó có năng lượng và có cả cấu trúc.Cũng giống bài viết mô tả "Phân bố địa lý Thế giới âm liên quan mật thiết với phân bố nghĩa trang trần tục".Nghĩ đến đây chúng ta lại thấy,phá nghĩa trang thì khác gì phá nhà người ta.
Những câu hỏi phía trước chờ đợi chúng ta còn rất nhiều,rất nhiều.Mình và các bạn đều có cơ hội như nhau để tiếp cận được câu trả lời.Không phải 1,2 tháng mà ta hết nhiệt huyết,mà sẽ kéo dài đến hàng kiếp.Và vậy không có chậm,cũng chả có sớm đối với mỗi người.

Thế nên,đừng đứng im mà trả lời câu hỏi,hãy chuyển động,chuyển động nhanh hơn,giao thoa nhiều hơn để đến một lúc nào đó biết rằng : Ta sẽ trở thành một phần của câu trả lời.